Podcast: Play in new window | Embed
Bài của các chị Camille N. Johnson, J Anette Dennis, Kristin M Yee, chủ tịch Đoàn Trung Ương Hội Phụ Nữ của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô
Công việc đầy soi dẫn của Hội Phụ Nữ có nguồn gốc sâu sắc từ công việc nhân đạo và chăm sóc cho những người cần giúp đỡ kể từ lúc khởi đầu đầy thiêng liêng vào năm 1842. Vào thế kỷ 20, các chị em trong Hội Phụ Nữ đã gửi ngũ cốc mà họ dự trữ để giúp cung cấp thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và nạn đói. Họ thành lập các bệnh viện, giúp các phụ nữ đi học trường y, và đào tạo phụ nữ trong lĩnh vực điều dưỡng và sản khoa, giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của các bà mẹ và trẻ sơ sinh. Họ cũng thúc đẩy học vấn bằng cách thành lập các trường học và chương trình xóa mù chữ.
Ngày nay, gần tám triệu chị em Hội Phụ Nữ trên toàn cầu vẫn cam kết chăm sóc cho những người cần giúp đỡ. Hội Phụ Nữ hỗ trợ những kinh nghiệm để cho các chị em phụ nữ mang đến và nhận được sự trợ giúp của Đấng Cứu Rỗi—về mặt vật chất lẫn thuộc linh—cho tất cả con cái của Thượng Đế. Khi các chị em phụ nữ ban phát và nhận được sự trợ giúp của Đấng Cứu Rỗi, họ trở nên giống như Ngài hơn, cảm nhận được tình yêu thương của Ngài, và mong muốn có một mối quan hệ giao ước sâu sắc hơn với Ngài.
Sáng kiến toàn cầu của Giáo Hội để cải thiện sự an lạc của phụ nữ và trẻ em là một trải nghiệm—một cơ hội để mang lại sự trợ giúp về mặt vật chất và thuộc linh cho tất cả con cái của Thượng Đế. Chúng ta làm như vậy với Thánh Linh của Ngài, với thẩm quyền chức tư tế đã được Ngài giao phó, và với quyền năng của Ngài, mà chúng ta nhận được bằng cách tuân giữ các giao ước của mình với Ngài.
Với sáng kiến này, chúng ta tìm cách tạo nên ảnh hưởng có tác động mạnh mẽ nhất có thể trong việc ban phước cho cuộc sống của các phụ nữ và trẻ em qua bốn lĩnh vực trọng tâm này:
- Dinh dưỡng trẻ em
- Chăm sóc các bà mẹ và trẻ sơ sinh
- Tiêm chủng
- Học vấn
Tại sao chúng ta lại dồn hết năng lực, tấm lòng và nguồn lực của mình vào một sáng kiến toàn cầu để cải thiện sự an lạc của phụ nữ và trẻ em? Bởi vì chúng ta tin rằng sự tiến bộ toàn cầu bắt đầu từ phụ nữ và trẻ em. Chủ Tịch Johnson dạy: “Khi ban phước cho một người phụ nữ, anh chị em ban phước cho cả một gia đình, một cộng đồng, một quốc gia. Khi ban phước cho một đứa trẻ, anh chị em đầu tư vào tương lai.”
Là một phần của sáng kiến toàn cầu, Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn đã phê duyệt một sáng kiến trị giá 55,8 triệu đô la do Giáo Hội dẫn đầu nhằm đẩy nhanh việc cải thiện dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tại 12 quốc gia có nhu cầu cao. Cùng hợp tác với tám tổ chức phi chính phủ quan trọng, Giáo Hội đã hỗ trợ các chương trình mang lại lợi ích cho sức khỏe và sự an lạc của hơn 14 triệu trẻ em cũng như các bà mẹ mới sinh và các bà mẹ đang mang thai vào năm 2024.
Một Phần của một Chính Nghĩa Quan Trọng
Khi tôi (Chủ Tịch Johnson) đi thăm Costa Rica năm ngoái, tôi đã có cơ hội giúp đỡ trong một sự kiện quyên góp thực phẩm. Tôi rất xúc động khi gặp nhiều phụ nữ và trẻ em đến để nhận một bữa ăn dinh dưỡng. Tôi có ấn tượng rõ ràng rằng chúng tôi đang làm đúng theo điều mà Đấng Cứu Rỗi muốn chúng tôi làm. Tôi đã gặp Yumana và ba đứa con xinh đẹp của chị ấy. Người phụ nữ chân thành này đang bán hoa hồng mà chị tự làm bằng ruy băng để chu cấp cho gia đình mình. Chị ấy rất biết ơn vì có được một bữa ăn cho những đứa con đang đói khát của mình. Tôi nói với chị ấy rằng tôi yêu thương chị ấy và quan trọng hơn là Chúa yêu thương chị ấy. Yumana nhận được sự trợ giúp về mặt vật chất và tinh thần khi chị ấy cảm nhận và nhìn nhận tình yêu thương của Thượng Đế.
Chúng tôi thấy sáng kiến toàn cầu này là một phần của công việc cứu rỗi và tôn cao. Khi mọi người nhận được sự trợ giúp về mặt vật chất, chúng tôi hy vọng và kỳ vọng rằng họ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của Chúa dành cho họ và mong muốn lập hoặc gia tăng mối quan hệ giao ước với Ngài.
Các nỗ lực để cải thiện sức khỏe và sự an lạc của phụ nữ và trẻ em giúp làm tròn trách nhiệm thiêng liêng để chăm sóc cho những người cần giúp đỡ. Tuy nhiên, sáng kiến này ban phước cho mọi người theo những cách khác:
- Sáng kiến này gia tăng khả năng trí tuệ và thể chất của thế hệ đang vươn lên, giúp họ cũng đạt được tiềm năng thuộc linh của mình.
- Sáng kiến này thúc đẩy sự kết nối với những người lân cận và bạn bè của chúng ta, nhiều người trong số họ cũng muốn học cách giúp đỡ con cái của họ.
- Sáng kiến này mang đến một chính nghĩa đặt trọng tâm vào phúc âm nhằm thúc đẩy sự phục vụ và các cơ hội phục sự có ý nghĩa cho các phụ nữ, đặc biệt là các phụ nữ trẻ.
Thế hệ các thành niên trẻ tuổi ngày nay muốn tham gia vào một chính nghĩa quan trọng, một chính nghĩa mà tạo ra một ảnh hưởng và sự khác biệt thực sự trên thế giới. Chúng tôi hy vọng sáng kiến toàn cầu này sẽ giúp các chị em phụ nữ của chúng ta thấy rằng họ đã thuộc vào một trong những chính nghĩa lớn nhất trên thế gian: tổ chức thiêng liêng của Chúa dành cho phụ nữ trong Giáo Hội phục hồi của Ngài, chính là Hội Phụ Nữ.
Chúng tôi tin rằng sáng kiến toàn cầu này sẽ truyền cảm hứng cho các tín hữu và bạn bè của chúng ta để phục vụ cộng đồng của họ. Chúng tôi hy vọng họ sẽ thấy rằng:
- Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô đang ưu tiên các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em và dành các nguồn lực để cải thiện sức khỏe và sự an lạc của họ.
- Giáo Hội và Hội Phụ Nữ của Giáo Hội bao gồm những người lãnh đạo toàn cầu về việc giải quyết các vấn đề nhân đạo.
- Hội Phụ Nữ được lãnh đạo và thành lập bởi các phụ nữ đang nỗ lực cải thiện cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình, và cộng đồng.
Đây chỉ là điểm khởi đầu của một điều phi thường mà sẽ ban phước cho cuộc sống của rất nhiều người, là những người mà sẽ ban phát và tiếp nhận sự trợ giúp của Đấng Cứu Rỗi hôm nay và trong những năm sắp tới, khi sáng kiến toàn cầu này tiếp tục tiến triển.
Hội Phụ Nữ được lãnh đạo và thành lập bởi các phụ nữ đang nỗ lực cải thiện cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình, và cộng đồng.
Trong Phạm Vi Ảnh Hưởng của Chúng Ta
Trên phạm vi toàn cầu, Giáo Hội toàn cầu đại diện cho mỗi người chúng ta với tư cách là các tín hữu trong việc liên kết các tổ chức có chuyên môn về việc giải quyết các vấn đề nghiêm trọng ở những nơi xa xôi. Dù vậy, có lẽ hành động nhân đạo hữu hiệu nhất vẫn được thực hiện ngay gần nhà khi anh chị em tìm đến hoặc giúp đỡ hàng xóm cạnh bên hay đối diện nhà mình. Anh chị em đang sống theo các giao ước của mình và tham gia vào chính nghĩa toàn cầu của chúng ta khi anh chị em hành động với lòng trắc ẩn giống như Đấng Ky Tô và yêu thương chăm sóc những người trong gia đình, trong khu phố và cộng đồng của mình.
Anh chị em có thể không thể sửa chữa mái nhà của một người hàng xóm hoặc đi đến một nước khác để dọn dẹp nhà cửa của người khác sau một trận bão thảm khốc, nhưng anh chị em có thể đọc sách cho một đứa trẻ, lắng nghe một người bạn đang gặp khó khăn, hoặc hiến tặng một của lễ nhịn ăn không? Mọi nỗ lực đều có giá trị và quan trọng trong công việc chăm sóc cho những người cần giúp đỡ. Xin cảm ơn anh chị em vì đã là công cụ để qua đó những người khác có thể nhận được sự trợ giúp của Đấng Cứu Rỗi bằng cách trở thành những bàn tay dịu dàng, đôi chân nhanh nhẹn, đôi tai biết lắng nghe, đôi môi nói lời tử tế của Ngài.
Khi Giáo Hội mang các tổ chức lại với nhau để hợp tác vì sức khỏe và sự an lạc của phụ nữ và trẻ em ở nhiều quốc gia, thì các chị em trong Hội Phụ Nữ cũng mang mọi người lại với nhau để giải quyết những thử thách trong chính cộng đồng của họ. Các phụ nữ trong Hội Phụ Nữ nhận biết nhu cầu, tập hợp nguồn lực, và giúp giải quyết những thử thách. Và chúng ta làm như vậy với sự giúp đỡ của Thánh Linh, mang tình yêu thương và sự trợ giúp của Chúa Giê Su Ky Tô đến tất cả con cái của Thượng Đế.
Khi thấy nhu cầu của những người nhập cư ở Milan, Ý, các chị em trong Hội Phụ Nữ đã tổ chức một cơ hội phục vụ để cung cấp cho họ quần áo và đồ gia dụng. Một số chị em đã quyên góp những món đồ còn tốt đã qua sử dụng, trong khi những người khác sắp xếp và dọn dẹp những món đồ quyên góp. Mỗi đóng góp của mỗi chị em đều quan trọng. Các chị em trong Hội Phụ Nữ đã giúp những người khách đến thăm cảm nhận được tình yêu thương của Chúa Giê Su Ky Tô khi họ đến trung tâm quyên góp. Monia, một chị trong Hội Phụ Nữ địa phương, đã nói: “Từ những điều nhỏ nhặt dẫn đến những điều lớn lao. Và chúng tôi có thể ban phước cho cả những người ở trong và ngoài Giáo Hội. Đó là phúc âm trong hành động.”
Khi ngỏ lời cùng Hội Phụ Nữ mới được tổ chức, Tiên Tri Joseph Smith nói với các chị em phụ nữ: “Các chị em hiện đang được đặt vào một tình huống mà trong đó các chị em có thể hành động theo sự cảm thông mà Thượng Đế đã đặt vào lòng các chị em.”
Trong khi ở Guadalajara, Mexico, Chị Yee đã nhận biết và chứng kiến rất nhiều tấm gương tuyệt vời của các chị em phụ nữ hành động theo những sự cảm thông đó khi họ tìm cách đáp ứng một nhu cầu tại địa phương.
Một tấm gương như vậy là Chị Pulido, chị đã nhận thấy một nhu cầu tại một bệnh viện địa phương để giúp đỡ các gia đình và các cá nhân đến từ xa đang cần thức ăn và quần áo trong khi họ chờ điều trị. Chị đã tập hợp 120 chị em trong Hội Phụ Nữ, một số người truyền giáo, và những người khác trong cộng đồng để quyên góp thực phẩm, nước uống, chăn mền và quần áo. Khoảng 1.500 người đã quyên góp hàng hóa, các chị em phụ nữ và những người khác đã chuẩn bị bữa trưa và thức ăn cho gần 1.200 người. Hàng hóa được trao cho những người đang chờ đến lượt điều trị tại bệnh viện.
Chị phụ nữ này nói rằng chị làm như vậy vì chị có lòng trắc ẩn đối với những người này. Với đôi mắt ngấn lệ, chị khiêm nhường giải thích rằng chị đã từng là một trong số những người chờ đợi trong bệnh viện khi chồng chị đến để được điều trị ung thư. Chị ấy nói rằng phước lành và ước muốn lớn nhất của chị là được phục sự giống như Đấng Cứu Rỗi.
Mang Đến Sự Trợ Giúp của Đấng Cứu Rỗi
Thưa các chị em, chúng ta đã được giao phó cho công việc thiêng liêng để mang lại sự trợ giúp của Đấng Cứu Rỗi—cả vật chất lẫn thuộc linh—cho tất cả thế gian. Và chúng ta có thể làm như vậy bằng cách chăm sóc những người ở trong phạm vi ảnh hưởng của mình. Thật là một ân tứ và phước lành. Việc tham gia vào sáng kiến toàn cầu để cải thiện sự an lạc của phụ nữ và trẻ em là một trong nhiều kinh nghiệm mang chúng ta đến gần Đấng Cứu Rỗi hơn. Khi hành động như Ngài sẽ làm, chúng ta cảm nhận được tình yêu thương của Ngài; và ước muốn cũng như cam kết của chúng ta đối với mối quan hệ giao ước với Ngài sẽ phát triển.
Xin cảm ơn các chị em đã giúp chúng tôi mang tình yêu thương và sự trợ giúp của Chúa Giê Su Ky Tô đến với các anh chị em của chúng ta ở khắp mọi nơi.
Khi cố gắng noi theo gương của Chúa Giê Su Ky Tô, yêu cầu quan trọng nhất đối với chúng ta với tư cách là các môn đồ của Ngài là nhận ra các nhu cầu tức thời của các cá nhân xung quanh chúng ta và đáp ứng với lòng kiên nhẫn và tình yêu thương.
Chủ Tịch Russell M. Nelson đã ngỏ lời với chúng ta trong Buổi Họp Đặc Biệt Devotional của Hội Phụ Nữ Toàn Cầu năm 2024: “Tôi ban phước cho các chị em để nhận biết rằng các ân tứ thiêng liêng của các chị em với tư cách là con gái của Thượng Đế ban cho các chị em quyền năng không những để thay đổi cuộc sống mà còn thay đổi thế giới nữa!”
Đó là trách nhiệm đặc biệt của chúng ta!
Đây là một thời điểm tuyệt vời để trở thành các chị em phụ nữ trong giao ước và thành viên của một xã hội mà mang đến sự trợ giúp của Đấng Cứu Rỗi—về vật chất lẫn thuộc linh—cho các anh chị em của chúng ta trên khắp thế giới. Mục tiêu quan trọng nhất trong việc cung ứng sự trợ giúp và tự lực là chuẩn bị đường lối cho các anh chị em của chúng ta có được ước muốn và nhận được tình yêu thương và lòng thương xót dành sẵn cho những người lập và tuân giữ các giao ước với Thượng Đế.
Chúng tôi làm chứng rằng Chúa Giê Su Ky Tô là nguồn trợ giúp và rằng sự trợ giúp mà Ngài ban cho là vĩnh viễn.