Podcast: Play in new window | Embed
Bài của chị Michelle Dennis Christensen làm việc tại Các Tạp Chí của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô
Anh chị em nghĩ gì khi nghe đến tên của môn đồ Thô Ma của Đấng Cứu Rỗi? Chúng ta thường liên kết tên của ông với “người nghi ngờ” hoặc “ngờ vực.”
Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa đối với con người Thô Ma. Trong Sách Phúc Âm của Giăng, chúng ta thấy cuộc hành trình đức tin của Thô Ma có thể tương tự với cuộc hành trình của chính chúng ta: Đức tin có thể được củng cố theo thời gian khi chúng ta tin tưởng và hành động để gia tăng đức tin của mình.
Việc Đặt Câu Hỏi Là Điều Tự Nhiên
Chúa Giê Su Ky Tô đã kêu gọi Thô Ma làm một trong Mười Hai Vị Sứ Đồ của Ngài, và Thô Ma đã đi theo Đấng Cứu Rỗi trong suốt giáo vụ ba năm của Ngài. Ông đã có một tình yêu thương tận tụy dành cho Đấng Cứu Rỗi. Khi Thô Ma lo sợ cho mạng sống của Chúa, ông đã nài nỉ Các Sứ Đồ khác: “Chúng ta cũng hãy đi tới đó đặng chết với Ngài” (Giăng 11:16).
Ông vẫn đặt ra những câu hỏi dù đang rất tận tụy. Trước khi biến cố ở Vườn Ghết Sê Ma Nê xảy ra, Chúa Giê Su đã dạy các môn đồ của Ngài rằng Ngài sẽ đi xa. Thô Ma đã hỏi: “Lạy Chúa, chúng tôi chẳng biết Chúa đi đâu; làm sao biết đường được?”
Chúa Giê Su đáp: “Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha.” (Giăng 14:5–6).
Giống như Thô Ma, chúng ta có thể không hiểu tất cả những lời giảng dạy của Thượng Đế hoặc mọi khía cạnh của kế hoạch cứu rỗi. Nhưng việc đặt ra những câu hỏi ngay chính có thể tiết lộ lẽ thật từ Chúa. Việc phát triển đức tin của chúng ta là điều cần thiết.
Chủ Tịch Russell M. Nelson (1924-2025) đã dạy:
“Nếu [anh chị] em có thắc mắc—và tôi hy vọng là [anh chị] em có—thì hãy tìm kiếm câu trả lời với ước muốn tha thiết để tin tưởng. …
“… Những thắc mắc chân thành của [anh chị] em, khi được cầu vấn trong đức tin, sẽ luôn luôn dẫn dắt [anh chị] em đến đức tin lớn lao hơn và sự hiểu biết dồi dào hơn.”
Đức Tin So Với Nỗi Sợ Hãi
Khi các Sứ Đồ nghe nói rằng Chúa Giê Su đã sống lại từ cõi chết, thì họ “không tin, cho lời ấy như là hư không” (Lu Ca 24:11). Thời gian nghi ngờ của Thô Ma có thể đã kéo dài lâu hơn những người khác vì ông không có mặt khi Chúa phục sinh hiện đến lần đầu tiên với họ (xin xem Giăng 20:24).
Sau khi họ nói với Thô Ma rằng họ đã nhìn thấy Đấng Cứu Thế, thì ông đáp: Nếu ta không thấy dấu đinh trong bàn tay Ngài, nếu ta không đặt ngón tay vào chỗ dấu đinh, và nếu ta không đặt bàn tay nơi sườn Ngài, thì ta không tin.” (Giăng 20:25).
Sau tám ngày, Chúa hiện đến một lần nữa và bảo Thô Ma sờ tay vào các vết thương của Ngài. Để đáp lại, Thô Ma thưa: “Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi” (Giăng 20:28). Sau đó, Đấng Cứu Rỗi đã giảng dạy một lẽ thật quan trọng: “Phước cho những kẻ chẳng từng thấy mà đã tin vậy” (Giăng 20:29).
Các câu trả lời quả thật sẽ đến. Anh Cả David A. Bednar thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ đã dạy: “Mỗi lời cầu nguyện chân thành đã được Cha Thiên Thượng nghe thấy và đáp ứng, nhưng những câu trả lời mà chúng ta nhận được có thể không phải là điều mà chúng ta kiên nhẫn trông mong hoặc đến với chúng ta khi chúng ta muốn hay theo cách mà chúng ta đoán trước.”
Lòng Tin Chắc Vẫn Tiếp Tục
Khi nhận được câu trả lời qua sự kiên trì, cầu nguyện, và mặc khải, chúng ta cũng có thể đạt được lòng tin chắc—một chứng ngôn. Nếu chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng đức tin của mình thì chứng ngôn đó có thể ở lại với chúng ta trong suốt cuộc đời. Như Chủ Tịch Nelson đã dạy: “Khi kiên nhẫn tôn trọng kỳ định của Chúa, anh chị em sẽ được ban cho kiến thức và sự hiểu biết mà anh chị em đang tìm kiếm. Mọi phước lành Chúa dành cho anh chị em—thậm chí các phép lạ—sẽ theo sau. Đó là điều mà sự mặc khải cá nhân sẽ mang đến cho anh chị em”
Kinh nghiệm của Thô Ma cho chúng ta thấy rằng đức tin không phải là một đích đến mà là một tiến trình. Thượng Đế tôn trọng tiến trình đó và ban phước cho chúng ta khi chúng ta vẫn mở lòng đón nhận sự hướng dẫn của Ngài và tìm kiếm sự làm chứng mà mang đến sự bình an cho tâm hồn chúng ta (xin xem Giáo Lý và Giao Ước 88:63).
