Podcast số 197 – Liahona tháng 8, 2013 – Tín Hữu Trong Mọi Mùa – Dieter F. Uchtdorf

Đệ Nhị Cố Vấn trong Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn vào năm 2013 của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Tôi có những kỷ niệm thời thơ ấu về một phần của thế giới là nơi tượng trưng cho vẻ tuyệt mỹ của mỗi mùa thay đổi trong năm. Mỗi tháng trôi qua đều vinh quang và tuyệt vời. Trong một ngày mùa đông lý tưởng, lớp tuyết mới bao phủ những ngọn núi và những con đường thành phố. Mùa xuân mang mưa đến làm sạch không gian và cây lá đơm bông. Ánh nắng rực rỡ chiếu bầu trời yên tĩnh trong xanh của mùa hè. Và mùa thu ngoạn mục chuyển đổi thiên nhiên thành màu cam, vàng và đỏ rực rỡ. Khi còn nhỏ, tôi yêu thích mỗi mùa, và cho đến ngày nay, tôi vẫn yêu đặc điểm và tính độc đáo của mỗi mùa.

Chúng ta cũng có nhiều mùa trong cuộc sống của mình. Một số mùa ấm áp và dễ chịu. Các mùa khác thì không được như vậy. Một số ngày trong cuộc sống của chúng ta cũng tuyệt vời như hình ảnh trong một tấm lịch. Và cũng có những ngày và hoàn cảnh gây ra đau khổ và có thể mang vào cuộc sống của chúng ta những cảm nghĩ đầy tuyệt vọng, oán giận và cay đắng.

Tôi chắc chắn rằng vào lúc này hay lúc khác, chúng ta đều nghĩ rằng sẽ tốt đẹp biết bao nếu được sống trong một đất nước chỉ có những ngày thật lý tưởng trong mùa và tránh được những lần không vui trong đời.

Nhưng điều này không thể có được. Cũng không phải là điều mong muốn.

Khi tôi nhìn lại cuộc sống của mình, thì rõ ràng là nhiều lần sự tăng trưởng lớn nhất đã đến với tôi trong khi tôi đang cố gắng vượt qua những cơn bão của cuộc đời.

Cha Thiên Thượng toàn trí của chúng ta biết rằng để cho con cái của Ngài được phát triển thành con người mà họ được hoạch định để trở thành, họ sẽ cần phải trải qua những mùa nghịch cảnh trong thời gian sống trên trần thế. Tiên Tri Lê Hi trong Sách Mặc Môn đã nói rằng nếu không có sự tương phản, thì “sự ngay chính không thể có được” (2 Nê Phi 2:11). Thật vậy, chính cuộc đời cay đắng cho phép chúng ta nhận ra, đối chiếu, và biết ơn vị ngọt của nó (xin xem GLGƯ 29:39Môi Se 6:55).

Chủ Tịch Brigham Young cũng nói điều đó theo cách này: “Tất cả những người thông minh mà được đội cho mão vinh quang, sự bất diệt, và cuộc sống vĩnh cửu phải trải qua mọi thử thách đã được định cho những người thông minh để vượt qua, để đạt được vinh quang và sự tôn cao của họ. Tất cả mọi tai họa đều có thể xảy đến cho người trần thế để gánh chịu … để chuẩn bị cho họ vui hưởng sự hiện diện của Chúa. … Mọi thử thách và kinh nghiệm mà các anh chị em đã trải qua đều cần thiết cho sự cứu rỗi của các anh chị em.”1

Câu hỏi đặt ra không phải là liệu chúng ta sẽ trải qua những mùa nghịch cảnh hay không mà là chúng ta sẽ khắc phục bão tố bằng cách nào. Cơ hội tuyệt vời của chúng ta trong thời gian luôn thay đổi mùa trong cuộc sống là để giữ vững lời trung tín của Thượng Đế, vì lời khuyên dạy của Ngài không những nhằm giúp chúng ta khắc phục bão tố trong cuộc đời mà còn để hướng dẫn chúng ta vượt qua chúng nữa. Cha Thiên Thượng đã ban cho lời của Ngài qua kiến thức quý báu của các vị tiên tri của Ngài—nhằm hướng dẫn chúng ta vượt qua những thử thách của những mùa khó khăn để hướng tới niềm vui không kể xiết và ánh sáng rực rỡ của cuộc sống vĩnh cửu. Đó là một phần quan trọng của kinh nghiệm cuộc sống của chúng ta để phát triển sức mạnh, lòng can đảm và tính toàn vẹn nhằm giữ vững lẽ thật và sự ngay chính mặc dù chúng ta có thể gặp những khó khăn gian nan.

Những người đã bước vào nước báp têm và nhận được ân tứ Đức Thánh Linh đã đặt chân lên con đường làm môn đồ và được truyền lệnh phải đi theo bước chân của Đấng Cứu Rỗi một cách kiên định và trung tín.

Đấng Cứu Rỗi dạy rằng mặt trời mọc “lên soi kẻ dữ cùng kẻ lành, làm mưa cho kẻ công bình cùng kẻ độc ác” (Ma Thi Ơ 5:45). Đôi khi chúng ta không thể hiểu tại sao những điều khó khăn, thậm chí bất công, lại xảy ra trong cuộc sống. Nhưng với tư cách là các tín đồ của Đấng Ky Tô, chúng ta tin tưởng rằng nếu chúng ta “siêng năng tìm kiếm, … cầu nguyện luôn luôn và tin tưởng, rồi mọi việc sẽ hiệp lại làm lợi ích cho [chúng ta], nếu [chúng ta] bước đi ngay thẳng” (GLGƯ 90:24; sự nhấn mạnh được thêm vào).

Là tín hữu của Giáo Hội Ngài, là Các Thánh Hữu, chúng ta vui vẻ và sẵn lòng phục vụ trong mọi thời tiết và trong mọi mùa. Và khi làm như vậy, tâm hồn chúng ta trở nên tràn đầy đức tin thiêng liêng, hy vọng chữa lành và lòng bác ái thánh thiện.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn sẽ phải trải qua mọi mùa—cả vui vẻ lẫn đau đớn. Nhưng dù là mùa nào đi nữa, thì với tư cách là tín đồ của Chúa Giê Su Ky Tô, chúng ta cũng sẽ đặt hy vọng của mình nơi Ngài trong khi chúng ta bước đi hướng tới ánh sáng của Ngài.

Nói tóm lại, chúng ta là Thánh Hữu của Thượng Đế, quyết tâm học hỏi nơi Ngài, yêu mến Ngài, và yêu thương đồng bào của chúng ta. Chúng ta là những người hành hương trên con đường thiêng liêng của các môn đồ, và chúng ta sẽ đi một cách kiên định hướng tới mục tiêu thiên thượng của mình.

Vì vậy, chúng ta phải là những Thánh Hữu vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông. Chúng ta hãy là những người Thánh Hữu trong mọi mùa.