Podcast số 375 – Liahona tháng 3, 2024 – Nghiện Phim Truyền Hình Dài Tập: Làm Thế Nào Tôi Để Cho Thượng Đế Ngự Trị – Kathy Winder Parry

Bài của Chị Kathy Winder Parry, một tín hữu đang sống tại Utah, Hoa Kỳ

Việc chọn Chúa Giê Su Ky Tô mang đến quyền năng lớn lao, “và ôi, chúng ta sẽ cần quyền năng của Ngài biết bao trong những ngày sắp tới.”1 Thế giới của chúng ta đang rất hỗn loạn. Kẻ nghịch thù dường như có ảnh hưởng lớn lao hơn đối với rất nhiều con cái của Thượng Đế. Sự ô uế được tôn vinh, và những cám dỗ làm xao lãng và cất chúng ta ra khỏi điều mà sẽ mang chúng ta đến gần Chúa hơn.

Để khắc phục điều này, chúng ta phải chủ động chọn Chúa Giê Su Ky Tô trong cuộc sống của mình và từ bỏ những điều xúc phạm đến Thánh Linh. Mô Rô Ni khuyên dạy chúng ta: “Hãy khôn ngoan trong những ngày thử thách của mình; hãy cởi bỏ tất cả những gì dơ bẩn” (Mặc Môn 9:28) và mời gọi chúng ta: “Hãy đến cùng Đấng Ky Tô để được toàn thiện trong Ngài, và hãy chối bỏ tất cả mọi sự không tin kính; … cùng yêu mến Thượng Đế với tất cả năng lực, tâm trí và sức mạnh” (Mô Rô Ni 10:32).

Làm thế nào chúng ta có thể từ bỏ những điều của thế gian và đến cùng Đấng Ky Tô một cách chủ động hơn? Mỗi người chúng ta đang ở một mức độ khác nhau trong tiến trình này. Tất cả chúng ta đều có thể từ bỏ một điều gì đó đang cản trở chúng ta khỏi việc cảm nhận ảnh hưởng của Đức Thánh Linh một cách trọn vẹn hơn. Chúng ta cần quyền năng nơi Sự Chuộc Tội của Đấng Cứu Rỗi để làm điều đó, và nó bắt đầu bằng cách sử dụng quyền tự quyết của chúng ta để chọn Ngài.

Ước Muốn Được Hòa Nhập

Khi còn là một sinh viên năm cuối cấp trung học, tôi là thành viên trong đội cổ vũ chính của trường. Mỗi ngày tại buổi tập, các bạn nữ trong đội cổ vũ của tôi thảo luận về những gì đang diễn ra trong một bộ phim truyền hình dài tập ban ngày. Tôi chưa bao giờ xem nó và biết rằng đó là một bộ phim có tiêu chuẩn đạo đức thấp. Tuy nhiên, tôi cảm thấy bị bỏ mặc mỗi ngày tại buổi tập khi các bạn nữ khác phấn khởi nói về bộ phim đó. Thánh Linh mách bảo tôi đừng xem nó, nhưng tôi rất muốn được tham gia vào cuộc trò chuyện của họ, vì vậy tôi đã bắt đầu xem.

Bộ phim đó dường như không tệ đối với tôi. Tôi lý luận rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến tôi. Tôi biết rằng tôi sẽ không làm những điều xấu mà tôi thấy các nhân vật trong bộ phim đó làm. Tôi bị cuốn hút và xem chương trình này mỗi ngày. Khi theo học trường Brigham Young University, tôi sắp xếp lịch trình học của mình để tôi có thể xem nó mỗi ngày. Tôi không bao giờ bỏ lỡ một tập phim nào cả.

Tôi kết hôn và có đứa con đầu lòng. Tôi cho nó ngủ trưa mỗi ngày trong giờ chiếu phim để tôi có thể xem.

Nhiều năm trôi qua, Thánh Linh đã mách bảo tôi nhiều lần rằng tôi nên ngừng xem chương trình đó. Nhưng tôi đã từ chối. Tôi đã quá gắn bó với các nhân vật trong phim và cuộc sống của họ. Đó là cách để tôi thư giãn, vì vậy tôi tiếp tục xem nó. Tôi tin rằng điều đó không gây hại cho tôi.

Lời Mời

Mười chín năm sau khi tốt nghiệp trung học, tôi vẫn xem chương trình đó mỗi ngày. Tại đại hội trung ương, Chị Sheri L. Dew, lúc bấy giờ là Đệ Nhị Cố Vấn trong Chủ Tịch Đoàn Trung Ương Hội Phụ Nữ, đã nói về việc rời xa thế gian và những điều không thánh thiện. Rồi chị ấy nói: “Tôi mời mỗi người chúng ta hãy nhận ra ít nhất một điều chúng ta có thể làm để ra khỏi thế gian và đến gần Đấng Ky Tô hơn.”2

Khi chị ấy đưa ra lời mời đó, tôi cảm thấy Thánh Linh trút xuống rất nhiều, và tôi nghe những lời này trong tâm trí mình: “Ngươi phải ngừng xem chương trình đó ngay bây giờ!“ Quyền năng đó thật là mạnh mẽ; nó giống như một cái tát vào mặt tôi. Tôi biết ngay lúc đó rằng tôi không thể phớt lờ sự thúc giục này nữa. Tôi cảm thấy cấp bách rằng mình sẽ không bao giờ xem bộ phim đó nữa. Tôi nhận ra rằng không một nhân vật nào trong bộ phim đó đang làm bất cứ điều gì có đạo đức hoặc đáng kính. Tôi đang chào đón sự vô đạo đức vào cuộc sống của mình mỗi ngày. Tôi đã cam kết với Chúa, ngay lúc đó, rằng tôi sẽ không bao giờ xem nó nữa.

Việc đó không hề dễ dàng! Thật khó để từ bỏ một thói nghiện kéo dài mười chín năm. Ngày thứ Hai đến và đến giờ bắt đầu chiếu bộ phim đó. Tôi đi đến cái điều khiển ti vi. Tôi rất muốn bật nó lên. Tôi nhớ đến sự cam kết của mình với Chúa rằng tôi sẽ không bao giờ xem nó nữa. Tôi rời đi.

Rồi tôi nghĩ về nhân vật ưa thích của mình trong phim và tự hỏi điều gì có thể xảy ra cho cô ấy và đi trở lại chỗ cái điều khiển ti vi. Tôi biết mình cần sự giúp đỡ của Thượng Đế, vì vậy tôi quỳ xuống và cầu nguyện nhằm có được sức mạnh để không thể xem nó nữa. Tôi nghĩ về lời hứa của mình với Cha Thiên Thượng, và tôi bước ra khỏi phòng. Tôi đã chọn tuân theo những thúc giục nhận được từ Đức Thánh Linh và tôn trọng sự cam kết của mình.

Tình huống đó lặp đi lặp lại mỗi ngày trong tuần đó và tuần tiếp theo. Mỗi ngày, tôi quỳ xuống cầu nguyện và khẩn nài để có được sức mạnh để không xem, và mỗi ngày tôi chọn Chúa Giê Su Ky Tô và từ bỏ một chương trình truyền hình suy đồi. Tôi nhận được sức mạnh để vượt qua nhờ vào quyền năng mà Đấng Cứu Rỗi ban cho qua Sự Chuộc Tội của Ngài.

Sau một thời gian làm điều này, một phép lạ đã xảy ra. Tôi hoàn toàn không còn muốn xem chương trình đó nữa, sau khi đã xem nó hằng ngày trong suốt 19 năm. Thật là kỳ diệu! Tôi cũng không còn muốn xem tất cả các chương trình đáng ngờ mà tôi thường xem, nên tôi đã ngừng xem chúng hoàn toàn.

Lương tâm tôi trở nên sắc bén, và tôi nhận ra bản chất của những điều xấu xa. Tôi thành thật muốn tránh bất cứ hình thức tà ác nào (xin xem 1 Tê Sa Lô Ni Ca 5:22). Tôi không còn vô cảm với chúng nữa.

Phước Lành Kỳ Diệu Nhất

Nhưng điều kỳ diệu nhất đã xảy ra là tôi cảm thấy ảnh hưởng của Đức Thánh Linh nhiều hơn trong cuộc sống của tôi vượt quá bất cứ điều gì tôi đã trải qua trước đây. Sự tiến triển thuộc linh của tôi tăng nhanh rất nhiều! Trong suốt những năm đó, tôi đã nghĩ rằng mình vui hưởng sự đồng hành của Đức Thánh Linh, nhưng tôi chỉ cảm nhận được một phần nhỏ những gì tôi có thể có. Tôi nhận ra rằng việc xem những chương trình đó trong quá khứ thực sự có ảnh hưởng đến tôi. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều năm để có được một sự đồng hành vững mạnh hơn với Thượng Đế. Khi tôi sử dụng quyền tự quyết của mình để từ bỏ những điều không thánh thiện đến từ thế gian, thì Thánh Linh được tự do đến với tôi với một mức độ lớn lao hơn nhiều, và việc đó đã tạo ra một sự khác biệt lạ thường biết bao trong cuộc sống của tôi để củng cố, an ủi và hướng dẫn tôi.

Chúng ta có khuynh hướng bám chặt vào những điều không có giá trị gì—những điều thực ra đang ngăn cản các phước lành mà Thượng Đế muốn ban cho cuộc sống của chúng ta. Tại sao chúng ta đánh đổi ảnh hưởng mạnh mẽ và tương trợ của Thánh Linh để lấy niềm vui hay điều được ưa chuộng? Có lẽ việc xem một chương trình truyền hình không phải là một vấn đề hoặc một tội lỗi lớn lao, nhưng nó đã ngăn cản tôi có được Đức Thánh Linh thật dồi dào trong cuộc sống và làm chậm lại sự tiến triển thuộc linh của tôi.

Tôi rất biết ơn vì Chúa đã không từ bỏ tôi mà vẫn kiên nhẫn phán bảo tôi từ bỏ một điều gì đó không thánh thiện để Ngài có thể lấp đầy cuộc sống của tôi với ảnh hưởng của Ngài.

Tác giả hiện đang sống ở Utah, Hoa Kỳ.

Đừng Trì Hoãn Việc Hối Cải

“Xin đừng sợ hãi hoặc trì hoãn việc hối cải. Sa Tan vui mừng trong sự khốn khổ của anh chị em. Hãy chặn lời nó. Hãy loại bỏ ảnh hưởng của nó ra khỏi cuộc sống của anh chị em! Bắt đầu từ hôm nay, hãy cảm nhận niềm vui của việc cởi bỏ con người thiên nhiên. Đấng Cứu Rỗi luôn yêu thương chúng ta nhưng đặc biệt là khi chúng ta hối cải.”