Podcast số 271 – Liahona tháng 4, 2014 – Một Cái Neo Được Đặt Vững Chắc – Dieter F. Uchtdorf

Bài của Anh Cả Dieter F. Uchtdorf thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Cách đây không lâu, tôi có cơ hội để đi trên một con tàu lớn dọc theo bờ biển tuyệt diệu của Alaska, Hoa Kỳ. Trong khi vị thuyền trưởng chuẩn bị cho con tàu nghỉ qua đêm trong một vịnh hoang dã hẻo lánh, ông đã cẩn thận đánh giá vị trí và hoàn cảnh, chẳng hạn như trình tự của thủy triều, mực sâu của nước, và khoảng cách từ các chướng ngại vật nguy hiểm. Khi đã hài lòng rồi, ông bỏ neo để con tàu vẫn được an toàn và được giữ chắc tại một chỗ, cho các hành khách một cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của những tạo vật của Thượng Đế.

Khi nhìn vào bờ biển, tôi bắt đầu nhận ra rằng con tàu đang trôi gần như không cảm thấy được với ngọn gió hiu hiu và luồng nước ở dưới. Tuy nhiên, con tàu vẫn nằm yên và vững vàng bên trong chu vi đã được xác định bởi chiều dài của dây neo và sức mạnh của mỏ neo.

Thuyền trưởng đã không giữ cái neo trên con tàu, sẵn sàng để được hạ xuống chỉ khi nào một cơn bão đến gần. Không, ông đã neo tàu như là một cách để phòng ngừa và bảo vệ con tàu không di chuyển vào vùng biển không an toàn hoặc từ từ trôi đi để có thể bị mắc cạn trong khi các hành khách và thủy thủ đoàn cảm thấy an toàn.

Trong khi đang ngắm cảnh này, thì tôi nghĩ rằng nếu đây không phải là một cơ hội cho một chuyện ngụ ngôn, thì tôi đã chưa bao giờ lái một chiếc máy bay cả.

Tại Sao Chúng Ta Cần Những Cái Neo

Mục đích của một cái neo là để giữ cho con tàu được an toàn và vững vàng tại một vị trí mong muốn hoặc để giúp điều khiển con tàu trong lúc thời tiết xấu. Tuy nhiên, để thực hiện những mục đích quan trọng này, việc chỉ cần có một cái neo là không đủ. Cái neo cần phải được vững chắc, bảo đảm và được sử dụng một cách thích hợp, đúng lúc và đúng chỗ.

Cá nhân và gia đình cũng cần những cái neo.

Nghịch cảnh có thể đến như là một cơn bão lớn thổi chúng ta ra khỏi con đường và đe dọa ném chúng ta vào đá. Nhưng đôi khi chúng ta cũng bị lâm vào cảnh nguy hiểm khi tất cả mọi thứ đều có vẻ an toàn—gió nhẹ và mặt nước phẳng lì. Thật ra, chúng ta có thể đang ở trong hoàn cảnh nguy hiểm nhất khi chúng ta trôi đi và chuyển động rất nhỏ đến mức không nhận ra được.

Phúc Âm Là Cái Neo của Chúng Ta

Neo phải được vững chắc, mạnh mẽ, và được bảo trì tốt để sẵn sàng khi cần thiết. Ngoài ra, neo còn phải được gắn chặt vào một nền tảng có khả năng chịu đựng sức tấn công của đối phương.

Dĩ nhiên, phúc âm của Chúa Giê Su Ky Tô là một cái neo như vậy. Phúc âm đã được Đấng Sáng Tạo vũ trụ chuẩn bị cho một mục đích thiêng liêng và nhằm cung ứng sự an toàn và hướng dẫn cho con cái của Ngài.

Cuối cùng, phúc âm là gì, ngoài kế hoạch của Thượng Đế để cứu chuộc con cái của Ngài và mang họ trở lại nơi hiện diện của Ngài?

Vì biết rằng bản chất của tất cả mọi thứ đều bị trôi dạt, nên chúng ta phải đặt neo của mình một cách chắc chắn trên nền tảng của lẽ thật phúc âm. Những cái neo này không được thả nhẹ xuống bãi cát của tính kiêu ngạo hoặc chỉ vừa đủ chạm vào bề mặt của lòng tin chắc của chúng ta.

Tháng này, chúng ta có cơ hội được nghe từ các tôi tớ của Thượng Đế trong đại hội trung ương của Giáo Hội. Lời nói của họ, cùng với thánh thư và sự thúc giục của Thánh Linh, tạo nên một nền tảng đá góc an toàn và vững chắc cho các giá trị và nguyên tắc vĩnh cửu mà chúng ta có thể buộc vào cái neo của mình để có thể luôn kiên định và an toàn ở giữa những khó khăn và thử thách của cuộc sống.

Hê La Man, vị tiên tri thời xưa, đã dạy: “Các con phải xây dựng nền móng của mình trên đá của Đấng Cứu Chuộc chúng ta, tức là Đấng Ky Tô, Vị Nam Tử của Thượng Đế; để cho khi nào quỷ dữ tung những ngọn gió mạnh của nó ra, phải, những mũi tên trong cơn gió lốc của nó, phải, khi những trận mưa đá và những cơn bão tố mãnh liệt của nó tới tấp đổ xuống trên các con, thì nó sẽ không có quyền năng nào để lôi kéo các con xuống vực thẳm khốn cùng và đau thương bất tận được, vì nhờ đá mà các con được xây cất trên đó, đá ấy là một nền móng vững chắc, là một nền móng mà nếu loài người xây dựng trên đó họ sẽ không thể nào đổ ngã được” (Hê La Man 5:12).

Giá Trị của Những Cái Neo Được Đặt Vững Chắc

Cuộc sống có một cách để thử nghiệm những cái neo của chúng ta và cám dỗ làm cho chúng ta trôi dạt. Tuy nhiên, nếu những cái neo của chúng ta được đặt vào đúng trên đá của Đấng Cứu Chuộc, thì chúng sẽ vững vàng—bất kể sức mạnh của gió, của thủy triều, hoặc chiều cao của sóng.

Dĩ nhiên, người ta không thiết kế một con tàu chỉ để cho nó đứng yên ở một chỗ trong bến cảng mà thay vì thế phải nhổ neo và đi trên biển cả của cuộc sống. Nhưng đó là một câu chuyện ngụ ngôn cho lúc khác.

Bây giờ, tôi được an ủi khi biết rằng cái neo của phúc âm và đá của Đấng Cứu Chuộc sẽ giữ cho chúng ta được vững vàng và an toàn.

Một cái neo như vậy sẽ giữ cho chúng ta không bị trôi dạt vào hoàn cảnh nguy hiểm và bất hạnh. Cái neo đó sẽ cho phép chúng ta cơ hội vinh quang để thưởng thức vẻ đẹp vô song của cảnh vật không ngừng thay đổi và tuyệt diệu của cuộc sống.

Cuộc sống thật tươi đẹp và đáng sống. Gió, bão, và những dòng nước chảy xiết có thể cám dỗ chúng ta trôi dạt vào cảnh nguy hiểm có thể thấy được hoặc không thể thấy được, nhưng sứ điệp phúc âm và quyền năng thiêng liêng của sứ điệp đó sẽ giữ cho chúng ta ở trên con đường của mình để trở lại bến cảng an toàn của Cha Thiên Thượng.

Do đó, chúng ta không những lắng nghe các bài nói chuyện trong đại hội trung ương tháng Tư mà còn áp dụng các sứ điệp của họ như là một cái neo được đặt vững chắc vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cầu xin Thượng Đế ban phước lành và hướng dẫn chúng ta trong nỗ lực đầy ý nghĩa và quan trọng này!