Podcast số 364 – Liahona tháng 3, 2024 – Được Dẫn Dắt An Toàn Đến Nơi Chúng Ta Cần – Benjamin M. Z. Tai

Bài của Anh Cả Benjamin M. Z. Tai thuộc Nhóm Túc Số Thầy Bảy Mươi của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Khi tôi 12 tuổi, gia đình tôi chuyển từ Hồng Kông với khí hậu cận nhiệt đới, đến một nơi có mùa đông lạnh lẽo, xa lạ. Chẳng bao lâu, tôi được mời đi bộ đường dài vào mùa đông lần đầu tiên với các thiếu niên trong tiểu giáo khu của mình.

Vào ngày của buổi đi bộ, tôi ăn mặc ấm áp hết mức có thể. Khi chúng tôi đi lên con đường mòn quanh co trên núi, tôi rất phấn khởi khi thấy tuyết rơi phủ kín mặt đất. Tuy nhiên, tôi đã ăn mặc không phù hợp với địa hình và thời tiết, và gặp khó khăn trong việc theo kịp nhóm của mình. Tôi bảo họ đi trước và tôi sẽ tham gia vào nhóm mà tôi tin là đang theo sau chúng tôi.

Khi tôi tiếp tục theo nhịp độ của riêng mình, thì giày dép và quần áo của tôi trở nên ướt sũng, còn tay, chân, và mặt tôi thì tê cứng. Rồi tuyết bắt đầu rơi dữ dội đến nỗi tôi không còn có thể nhìn thấy con đường mòn nữa. Sau khi đi lang thang một lúc, tôi nhận ra rằng tôi đã bị lạc, một mình, và không chắc liệu có ai biết tôi đã mất tích không.

Đôi khi trong hành trình của cuộc đời, chúng ta sẽ cảm thấy chưa sẵn sàng, lạc lối, hoặc bị bỏ lại. Chúng ta có thể mất khả năng định hướng và không nhìn thấy con đường phía trước. Dường như càng cố gắng tiến bước, thì chúng ta càng xa điểm đến. Chúng ta có thể bị thất vọng, và muốn bỏ cuộc.

Dưới sự sắp đặt từ thiên thượng, Đấng Cứu Rỗi Chúa Giê Su Ky Tô có quyền năng dẫn bước cho chúng ta, nâng đỡ khi chúng ta vấp ngã (xin xem Thi Thiên 37:23–24), và mang đến sự yên nghỉ (xin xem Ma Thi Ơ 11:28), sự chữa lành (xin xem Ê Sai 53:5An Ma 15:8Giáo Lý và Giao Ước 42:48), sự tự tin (xin xem Giáo Lý và Giao Ước 121:45), và sự bình an (xin xem Mô Si A 4:3An Ma 38:8Giáo Lý và Giao Ước 19:23). Ngài phán: “Hãy lại gần ta, rồi ta sẽ đến gần các ngươi; hãy tận tụy tìm kiếm ta, rồi các ngươi sẽ tìm thấy ta” (Giáo Lý và Giao Ước 88:63). Con đường trước mắt có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng chúng ta có thể noi theo Đấng Cứu Rỗi với đức tin rằng cuộc hành trình của chúng ta sẽ kết thúc một cách tuyệt vời và đầy vẻ vang vì Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta an toàn đến nơi chúng ta cần đến.

Chúng ta luôn luôn có thể hướng về Chúa Giê Su Ky Tô vì Chúa Giê Su Ky Tô chính là “đường đi, lẽ thật, và sự sống” (Giăng 14:6).

Con Đường Đúng Đắn cho Hành Trình của Chúng Ta

Khi học Sách Mặc Môn trong năm nay, chúng ta đã dõi theo Lê Hi và gia đình ông trong cuộc hành trình của họ đến đất hứa. Hãy xem xét điều mà gia đình Lê Hi đã chịu đựng trong cuộc hành trình của họ:

 • sự nhạo báng vì tin vào và noi theo các vị tiên tri
 • đánh đổi những tiện nghi quen thuộc để đến một vùng hoang dã xa lạ
 • hành trình mà không biết rõ ràng về khoảng cách, đích đến, hoặc thời gian
 • cơn đói, buồn phiền, bệnh tật, và cái chết
 • những nhiệm vụ khó khăn, đôi khi không hiểu lý do để thực hiện chúng hoặc cách để hoàn thành chúng
 • sự thất bại, sự trì hoãn, bất đồng, và thất vọng
 • hoàn cảnh khó khăn để nuôi dạy gia đình có con nhỏ

Trên đường đi, chúng ta cũng quan sát cách Chúa đã luôn giúp đỡ họ. Ngài đã ban cho

 • sự lãnh đạo từ vị tiên tri và sự mặc khải cá nhân,
 • các thánh thư chứa đựng các phước lành và giao ước đã được hứa,
 • hồ sơ gia phả và lịch sử gia đình,
 • các công cụ và phương pháp mới để đáp ứng nhu cầu của họ,
 • gia tăng khả năng chịu đựng những khó khăn,
 • sự khôn ngoan và lời chỉ dẫn để hoàn thành những nhiệm vụ xa lạ,
 • quả cầu Liahona (một công cụ để giúp họ điều hướng), và
 • sự an toàn và bảo vệ cho gia đình họ.

Cũng giống như gia đình của Lê Hi, cuộc hành trình của chúng ta sẽ có những thử thách và hy sinh. Đấng Cứu Rỗi cũng sẽ liên tục hỗ trợ chúng ta trong những cách thức phi thường. Nê Phi đã dạy: “Con đường ngay chính là tin nơi Đấng Ky Tô … với tất cả năng lực, tâm trí, sức mạnh, và tâm hồn mình” (2 Nê Phi 25:29). Nếu chọn tin nơi Chúa Giê Su Ky Tô, khiêm nhường tiếp nhận lời Ngài, và có can đảm để hành động, thì chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và các phước lành giữa những khó khăn mà chúng ta gặp phải. Trong cuộc sống, chúng ta có thể tự tin rằng mình có thể hoàn thành điều Ngài phán bảo (xin xem 1 Nê Phi 3:7).

Sau đây là một số cách mà Đấng Cứu Rỗi liên tục giúp đỡ chúng ta.

Ngài Ban Cho Chúng Ta Giáo Lý của Ngài

Chúa Giê Su Ky Tô biết “sự cuối cùng từ lúc ban đầu” (Áp Ra Ham 2:8). Ngài cũng “đánh dấu con đường và dẫn đường.”1 Giáo lý của Ngài, được biết đến trong thánh thư là giáo lý của Đấng Ky Tô, là con đường mà tất cả chúng ta phải đi theo để được cứu rỗi.

Chúng ta phải tiếp tục thực hành đức tin nơi Chúa Giê Su Ky Tô, thường xuyên hối cải, chịu phép báp têm, tiếp nhận ân tứ Đức Thánh Linh, lập các giao ước, và cố gắng hết sức để kiên trì. Đổi lại, chúng ta được hứa hẹn sự tha thứ, hy vọng, và cuộc sống vĩnh cửu. (Xin xem 2 Nê Phi 31:2–20.)

Trong một thế gian có nhiều con đường khác nhau và những cách thức mâu thuẫn, giáo lý của Đấng Ky Tô cung ứng sự hướng dẫn rõ ràng và hữu hiệu mà chúng ta có thể noi theo để giữ cho chúng ta đi đúng hướng (xin xem 2 Nê Phi 31:21).

Ngài Mang Cho Chúng Ta Sự An Ủi

Qua sự hy sinh chuộc tội của Ngài, Đấng Cứu Rỗi biết cảm giác thực sự cô đơn và bị bỏ rơi là như thế nào. Ngài cũng hoàn toàn biết cách để mang lại sự an ủi cho chúng ta. Ngài phán: “Lòng các ngươi chớ bối rối” (Giăng 14:1) và “Ta không để cho các ngươi mồ côi đâu, ta sẽ đến cùng các ngươi” (Giăng 14:18).

Đấng Cứu Rỗi đã hứa ban ân tứ của Đấng An Ủi, tức là Đức Thánh Linh, cho những ai tin nơi Ngài. Ngài đã phán rằng Đấng An Ủi “sẽ dạy dỗ các ngươi mọi sự, nhắc lại cho các ngươi nhớ mọi điều” (Giăng 14:26).

Ngài Ban Cho Chúng Ta Lời của Thượng Đế

Qua Sự Phục Hồi phúc âm của Chúa Giê Su Ky Tô trong thời kỳ chúng ta, Chúa đã ban cho chúng ta thánh thư thời xưa và ngày sau, trong đó có chứa đựng lời của Thượng Đế. Nê Phi đã dạy rằng “những ai biết nghe theo lời của Thượng Đế và biết giữ vững lời ấy, … sẽ không bao giờ bị diệt vong” (1 Nê Phi 15:24).

Việc hằng ngày nuôi dưỡng lời của Thượng Đế mang đến sự bảo vệ và dẫn chúng ta đến việc cảm nhận được tình yêu thương của Thượng Đế một cách dồi dào hơn. Lời Ngài soi sáng con đường của chúng ta (xin xem Thi Thiên 119:105) và “sẽ cho [chúng ta] biết tất cả những gì [chúng ta] phải làm” (2 Nê Phi 32:3).

Ngài Hướng Dẫn Chúng Ta qua Các Tôi Tớ của Ngài—Các Vị Tiên Tri và Sứ Đồ

Chúa Giê Su Ky Tô đã kêu gọi các vị tiên tri và sứ đồ để giúp đỡ chúng ta. Những lời khuyên dạy của họ là dành cho chúng ta và cho thời kỳ của chúng ta. Nếu anh chị em bị lạc hoặc mất phương hướng trong cuộc hành trình của mình, thì các anh chị em có thể thấy hữu ích để suy ngẫm ba câu hỏi sau đây:

 1. Chúa đã chuẩn bị tôi như thế nào qua những lời của các vị tiên tri và sứ đồ để đối phó với những thử thách mà tôi đã trải qua?
 2. Các vị tiên tri và sứ đồ đang mời tôi làm điều gì hôm nay để chuẩn bị cho những thử thách sắp tới?
 3. Tôi đang làm gì bây giờ để hành động theo những lời mời của vị tiên tri?

Bằng cách suy ngẫm những câu hỏi này, chúng ta có thể nhận ra tầm quan trọng của sự hướng dẫn từ các vị tiên tri và sứ đồ. Chúng ta có thể dễ dàng nghe tiếng nói của Chúa và lưu ý cách Ngài luôn giúp đỡ chúng ta. Nếu muốn, chúng ta có thể lắng nghe các vị tiên tri và sứ đồ và tìm thấy sự hướng dẫn, thịnh vượng, và sự bảo vệ trên con đường trở lại với Cha Thiên Thượng và Vị Nam Tử của Ngài, Chúa Giê Su Ky Tô.

Đức Tin để Tiến Bước

Bị lạc lối, lạnh lẽo, và cô đơn trên ngọn núi đầy tuyết đó cách đây nhiều năm, tôi trở nên tuyệt vọng. Vì không biết phải làm gì khác, nên tôi quỳ xuống trong tuyết mới rơi và cầu nguyện lên Cha Thiên Thượng để được giúp đỡ. Tôi chia sẻ với Ngài về hoàn cảnh và nỗi sợ hãi của mình và khẩn nài được tìm thấy và giải cứu.

Khi tôi đứng lên sau lời cầu nguyện của mình, tuyết rơi khắp nơi xung quanh tôi, và một sự tĩnh lặng tuyệt vời bao trùm những hàng cây. Sự thanh bình này đã bị phá vỡ khi tôi nghe tiếng xào xạc trong bụi rậm gần đó. Hai cậu thanh niên lớn hơn tôi xuất hiện. Họ đã lên đến đỉnh, và thay vì đi theo con đường mòn, họ quyết định trượt xuống núi. Tình cờ làm sao, họ trượt ngay đến nơi tôi đứng!

Khi họ hỏi tôi đang làm gì ở đó, thì tôi nói với họ là tôi đã bị lạc. Họ mời tôi đi cùng với họ, và chúng tôi cùng nhau trượt xuống đầu con đường mòn ở chân núi. Cuối cùng, chúng tôi được nhập lại với những người còn lại trong nhóm của mình.

Khi chúng ta tiến bước trên cuộc hành trình cá nhân của mình với đức tin, lòng tận tụy, và sự kiên trì, tôi cầu mong rằng chúng ta nhận ra cách Đấng Cứu Rỗi đồng hành cùng chúng ta và tích cực giúp đỡ chúng ta. Chúa Giê Su Ky Tô là đường đi, lẽ thật, và sự sống. Cầu xin cho đức tin của chúng ta nơi Ngài sẽ mang đến sự bình an cho tâm trí và niềm vui cho cuộc hành trình của chúng ta.