Podcast số 136 – Liahona tháng 3, 2022 – Anh Chị Em Có ĐangTìm Kiếm Đấng Ky Tô Hằng Ngày Không? – Orson S. Franco

Tác giả hiện đang sống tại Guatemala

Kinh nghiệm của tôi trong đền thờ đã giúp tôi nhận ra rằng mình cần phải tìm kiếm Đấng Ky Tô mỗi ngày.

Khi còn nhỏ, tôi từng tự hỏi những câu hỏi như “Đức Thánh Linh có ngỏ lời không?” “Khi lên thiên đàng, tôi sẽ được gặp Thượng Đế không?”Giờ đây khi đã trưởng thành hơn, tôi có thể nhìn lại và thấy rằng Cha Thiên Thượng đã luôn luôn hướng dẫn tôi và cho tôi bằng chứng rằng Ngài có thật, nhưng không phải lúc nào tôi cũng nhận ra bàn tay của Ngài trong cuộc sống của mình. Tôi có phước được nuôi dưỡng trong một gia đình có phúc âm phục hồi của Chúa Giê Su Ky Tô, nhưng tôi đã sống nương tựa vào chứng ngôn của người khác trong một thời gian dài. Thật khó cho tôi để tin rằng Thượng Đế thực sự là có thật.

Một ngày nọ, khi tôi khoảng 15 tuổi, vị giám trợ của tôi thông báo một chuyến đi đền thờ cho tiểu giáo khu. Tôi đã quen đi đền thờ với gia đình mình, nên tôi đã không nghĩ rằng việc này là một vấn đề lớn. Tôi chưa bao giờ thực sự cảm thấy gì nhiều và cũng không hiểu tầm quan trọng của các giao ước và giáo lễ được thực hiện trong đền thờ.

Khi ngày đó đến, tôi bước vào đền thờ và thay vào bộ y phục báp têm màu trắng. Khi đi ngang qua một tấm gương, tôi thấy thoáng qua mình trong bộ y phục màu trắng và với một nụ cười trên gương mặt. Khi chờ đợi các tín hữu còn lại trong tiểu giáo khu của mình, tôi đã cảm thấy kinh ngạc. Trong lúc đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ nước báp têm và các bức tranh vẽ thì bất chợt, tôi cảm thấy Thánh Linh nhẹ nhàng làm mình xúc động.

Tôi sẽ không bao giờ quên được những lời nói đến với tâm trí mình: “Orson, đây là ngôi nhà của Chúa. Ngài yêu thương em. Ngài muốn em thay đổi cuộc sống của mình và cố gắng ngày một trở thành con người tốt hơn.”

Tôi cảm nhận rất nhiều tình thương yêu trong những lời đó nhưng trong lòng bỗng ngập tràn cảm giác tội lỗi. Từ trước đến nay tôi đã không coi trọng đền thờ. Nên tôi đã thầm cầu nguyện trong lòng mình, cầu xin Cha Thiên Thượng tha thứ cho tôi.

Và tôi biết rằng Ngài đã lắng nghe lời cầu nguyện của mình bởi vì tôi đã cảm thấy bình an trong lòng.

Ngày hôm đó, tôi đã gia tăng đức tin của mình và nhận được chứng ngôn thực sự về phúc âm mà mình hằng mong đợi. Ngày hôm đó, tôi đã có thể nói chắc chắn như hai môn đồ của Giăng: “Tôi đã gặp Đấng Mê Si” (xin xem Giăng 1:41).

Những Cách Đơn Giản để Kết Nối

Kể từ kinh nghiệm này, tôi đã phấn đấu để nhận ra ảnh hưởng của Cha Thiên Thượng nhiều hơn trong cuộc sống của mình qua việc tìm kiếm Chúa Giê Su Ky Tô mỗi ngày. Mặc dù thế gian đôi lúc có thể làm cho chúng ta khó nghe được tiếng nói của Đấng Cứu Rỗi, bây giờ tôi biết được rằng Ngài thực sự có thật và rằng Ngài ở cùng tôi.

Nhiều người trong chúng ta có những ngày mà chúng ta cảm thấy gần gũi với thiên thượng hơn bình thường. Chúng ta cũng có những lúc cảm thấy khó khăn để cảm nhận được sự ảnh hưởng của Ngài bất kể chúng ta cố gắng đến mức nào, hoặc những lúc bận rộn khi chúng ta không có đủ thời gian để tìm kiếm Ngài. Nhưng tôi biết rằng nếu chúng ta có ước muốn chân thành để tìm kiếm Đấng Cứu Rỗi, thì chúng ta sẽ có thể thấy bàn tay của Ngài trong cuộc sống của mình.

Khi anh chị em cảm thấy xa rời Đấng Cứu Rỗi, hãy tự hỏi mình: “Tôi có đang cố gắng tìm kiếm Đấng Mê Si mỗi ngày không?”

Khi chúng ta cố gắng trở nên giống như những Vị Sứ Đồ thời xưa, bỏ lưới của mình (xin xem Ma Thi Ơ 4:20) và các trách nhiệm cùng sở thích khác trong giây lát để hướng về Ngài, thì chúng ta sẽ tìm thấy Ngài.

Có những nguồn sức mạnh thuộc linh mà có thể giúp đỡ chúng ta. Tiên tri An Ma đã nhắc nhở chúng ta rằng “chính do những chuyện nhỏ nhặt tầm thường mà những chuyện lớn mới thành được” (An Ma 37:6). Những hành động trong đức tin và lối thực hành thuộc linh nhỏ nhặt hằng ngày có thể giúp chúng ta gia tăng khả năng nhận ra Chúa trong cuộc sống của mình.

Một số công cụ thuộc linh này có thể là:

  • Việc cầu nguyện trong đức tin
  • Việc học thánh thư đầy ý nghĩa và có chủ đích
  • Phục vụ người khác một cách vô vị kỷ
  • Chia sẻ chứng ngôn của mình với một người bạn
  • Lắng nghe thánh ca hoặc âm nhạc thuộc linh
  • Tham dự viện giáo lý
  • Giữ ngày Sa Bát được thánh
  • Nhịn ăn
  • Tham dự đền thờ thường xuyên

Nhiều điều có thể giúp chúng ta tìm kiếm Chúa Giê Su Ky Tô, nhưng điều then chốt là việc tiếp tục tìm kiếm Ngài. Chủ Tịch Russell M. Nelson đã dạy: “Khi chúng ta tìm cách làm môn đồ của Chúa Giê Su Ky Tô, thì những nỗ lực của chúng ta để nghe lời Ngài cần phải có chủ ý hơn bao giờ hết. Cần phải có nỗ lực có ý thức và kiên định để làm tràn đầy cuộc sống hằng ngày của chúng ta với những lời phán, lời dạy, và các lẽ thật của Ngài.” 1

Anh Chị Em Có Tìm Đến Ngài Ngày Hôm Nay Chưa?

Ngay cả khi anh chị em không nhận được tất cả những câu trả lời mình đang tìm kiếm trong lúc này, thì hãy cứ tiếp tục! Hãy đơn giản là tìm kiếm Đấng Ky Tô và chọn có đức tin nơi Ngài. Nếu anh chị em cố gắng tìm kiếm Ngài hằng ngày qua những hành động nhỏ nhặt, tôi biết rằng anh chị em sẽ cảm nhận được vòng tay của Ngài từ thiên thượng. Tôi biết rằng điều này là đúng vì tôi đã cảm nhận được nó.

Cha Thiên Thượng công nhận các nỗ lực của chúng ta. Ngài không quan tâm nhiều đến mức độ của những điều chúng ta làm để gây dựng tinh thần của mình nếu mỗi ngày chúng ta có thể nói một cách kiên định: “Ngày hôm nay tôi đã tìm thấy Đấng Mê Si!”

Tôi cầu mong rằng chúng ta có thể biết và yêu thương Đấng Cứu Rỗi hằng ngày. Rằng chúng ta sẽ làm như Mô Rô Ni đã khuyên nhủ và “tìm kiếm Chúa Giê Su này” (Ê The 12:41). Mong rằng anh chị em và tôi sẽ tìm được, vào cuối mỗi ngày, Đấng mà Môi Se và các vị tiên tri khác đã viết về: Chúa Giê Su ở Na Xa Rét. Khi tìm kiếm Đấng Ky Tô, chúng ta sẽ thấy được bàn tay của Thượng Đế trong cuộc sống của mình. Và chúng ta càng tìm kiếm Đấng Ky Tô hằng ngày, thì chúng ta sẽ càng tìm thấy Ngài và có thể nhận ra giọng nói của Ngài đang dẫn dắt và hướng dẫn chúng ta trong suốt cuộc đời.