Podcast số 1 – Liahona tháng 1, 2021 – Phụ Nữ và Quyền Năng Giao Ước – Jean B. Bingham

Bài của Chủ Tịch Jean B. Bingham

Chủ Tịch Trung Ương Hội Phụ Nữ

Chúng ta có thể hân hoan trong những đặc ân và quyền năng mà chúng ta có được nhờ vào chức tư tế.

Chủ Tịch Russell M. Nelson đã dạy rằng các tầng trời cũng luôn mở ra cho các phụ nữ đã được làm lễ thiên ân với quyền năng của Thượng Đế bắt nguồn từ các giao ước chức tư tế của họ cũng giống như cho những người đàn ông mang chức tư tế.

Ông nói: “Tôi cầu nguyện rằng mỗi chị em sẽ hiểu rõ về lẽ thật này vì tôi tin rằng nó sẽ thay đổi cuộc sống của các chị em.” “Tôi xin để lại một phước lành cho các chị em để các chị em có thể hiểu được quyền năng chức tư tế mà các chị em đã được ban cho và để các chị em sẽ gia tăng quyền năng đó bằng cách thực hành đức tin của mình nơi Chúa và nơi quyền năng của Ngài.”

Chủ Tịch Nelson đã mời các phụ nữ của Giáo Hội “thành tâm học hỏi” về quyền năng chức tư tế và “khám phá ra điều mà Đức Thánh Linh sẽ giảng dạy cho chúng ta.” Tôi thích việc vị tiên tri tại thế của chúng ta đã mời mỗi người chúng ta học hỏi và nhận được sự mặc khải cùng “đạt được, hiểu được rõ hơn và sử dụng quyền năng mà [chúng ta] đã được ban cho.”1

Nhiều lần trong suốt cuộc đời mình, tôi đã cảm nhận các phước lành được hứa mà có được từ việc tuân theo lời khuyên bảo của các vị tiên tri. Lời mời này cũng không khác biệt. Khi nghĩ về lời mời của Chủ Tịch Nelson thì tâm trí tôi lập tức hướng tới đền thờ—nơi tôi được làm lễ thiên ân với quyền năng của chức tư tế—và ân tứ của quyền năng đó trong suốt cuộc đời tôi. Tôi đã mất nhiều năm để nhận ra cách mà quyền năng đó thể hiện trong cuộc đời tôi.

Quyền năng của chức tư tế, cũng giống như ân tứ Đức Thánh Linh, đến từ Cha trên Trời nhân từ của chúng ta và từ sự ngay chính cá nhân của chúng ta. Để giữ các giao ước của mình với Chúa, chúng ta có cơ hội để nhận được sự mặc khải về cuộc sống, về gia đình, công việc, học vấn của chúng ta—mọi điều mà chúng ta tìm kiếm sự hướng dẫn để thực hiện. Không có gì quan trọng đối với chúng ta mà lại không quan trọng đối với Chúa. Và khi mời Thánh Linh đến với mình thì chúng ta có thể tiến đến việc hiểu rõ hơn về quyền năng của chức tư tế qua sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh.

Tôi càng học hỏi về quyền năng của chức tư tế qua việc học tập và kinh nghiệm riêng thì tôi càng hiểu quyền năng đó có liên quan như thế nào đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Quyền năng của chức tư tế giúp chúng ta nhận được sự mặc khải cho những thử thách hằng ngày của mình.

Trong những chức vụ kêu gọi của mình, vì tôi đang phục vụ với thẩm quyền chức tư tế được ban cho tôi bởi một người có các chìa khóa đó, đã có nhiều lần tôi có những ý nghĩ hoặc những lời nói ban cho tôi mà đúng là điều mà một thiếu nữ hoặc một chị trong Hội Phụ Nữ hay một đứa trẻ trong Hội Thiếu Nhi cần phải nghe. Tôi biết rằng những lời nói đó đã đến nhờ vào thẩm quyền chức tư tế mà tôi đã được ban cho khi tôi được phong nhiệm cho chức vụ kêu gọi đó.

Trong hôn nhân, cũng như trong bất cứ mối quan hệ nào, con người ta trải qua các giai đoạn và thời kỳ học hỏi và tăng trưởng. Tôi đã biết được rằng khi tôi nhớ chồng tôi là ai, tôi là ai và chúng tôi phải làm gì chung với nhau với tư cách là con cái của Thượng Đế thì điều đó đã thay đổi tấm lòng của tôi. Việc làm lễ gắn bó với nhau qua thẩm quyền chức tư tế đã trao quyền và thúc đẩy cả hai chúng tôi trở nên kết hợp hơn. Khi Đấng Cứu Rỗi phán: “Nếu các ngươi không hiệp làm một thì các ngươi không phải là của ta” (Giáo Lý và Giao Ước 38:27), Ngài không có ý nói là chỉ trong bối cảnh Giáo Hội. Ngài cũng có ý nói về các mối quan hệ gia đình của chúng ta nữa.

Và là một người mẹ, tôi nhớ đã lo lắng về một đứa con thành niên trẻ tuổi đang làm những việc mà tôi biết là sẽ không làm cho nó được hạnh phúc. Chúng tôi đã đồng ý sẽ thảo luận về mối bận tâm đó và đã sắp xếp giờ giấc để nói chuyện. Trước giờ đã định cho cuộc điện thoại của chúng tôi, thì tôi đã sẵn sàng với lời quở trách; tôi biết chính xác điều mình dự định nói. Tôi đã cầu nguyện để có được Thánh Linh ở bên tôi. Những lời tôi nói lúc bắt đầu cuộc trò chuyện của chúng tôi và trong suốt cuộc gọi lại hoàn toàn khác xa so với dự định của tôi. Nhưng đó chính là điều mà đứa con đó cần nghe. Ân tứ Đức Thánh Linh đã làm cho các tấm lòng có thể được xoa dịu và một giải pháp tốt hơn đã được nhận ra. Đó là một minh chứng về cách mà quyền năng chức tư tế tác động trong cuộc sống của chúng ta.

Quá thường xuyên, các phụ nữ so sánh mình với người khác. Nhưng không một ai trong chúng ta cảm thấy vui khi so sánh bản thân với người khác. Mỗi người phụ nữ có một sự pha trộn độc đáo giữa khả năng và tài năng, và tất cả đều là các ân tứ do Thượng Đế ban cho. Chỉ vì anh chị em và tôi không giống nhau—hoặc bất cứ nhóm phụ nữ nào cũng không giống nhau—thì cũng không làm cho chúng ta kém hơn hoặc giỏi hơn. Chúng ta cần tìm ra các ân tứ của mình và phát triển chúng cùng ghi nhớ Đấng đã ban các ân tứ đó cho chúng ta, và sau đó sử dụng chúng cho các mục đích của Ngài. Khi chúng ta chia sẻ các ân tứ của mình để ban phước cho những người khác thì chúng ta đang cảm nhận quyền năng của chức tư tế trong cuộc sống của chúng ta.

Tôi đã có đặc ân được gặp gỡ rất nhiều phụ nữ xuất sắc mà cho thấy đức tin và quyền năng qua các hành động của họ. Các phụ nữ chia sẻ các tài năng và khả năng của họ theo những cách đáng kinh ngạc và đa dạng. Họ tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống của tất cả những người xung quanh họ—trong gia đình, nơi làm việc, nhà thờ, trường học hoặc bất cứ nơi nào họ đi đến.

Một trong những điều tôi đã học được về chức tư tế là chúng ta làm việc hữu hiệu nhất khi chúng ta làm việc phụ thuộc lẫn nhau. Đó là cách mà Chúa đã thiết kế điều ấy; đó là mẫu mực thiêng liêng. Chúng ta không cần phải ganh đua vì tất cả các ân tứ và tài năng cùng khả năng khác nhau đều được cần đến—từ những người nam lẫn người nữ. Chúa đang dịu dàng dẫn dắt chúng ta đi trên con đường đó để tất cả chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách làm việc chung với nhau và cách quý trọng những đóng góp của nhau. Đó thực sự là cách tốt nhất để hoàn thành công việc của Ngài.

Phụ nữ không cần phải chờ cho người nào đó nói cho họ biết phải làm gì với các ân tứ, tài năng và quyền năng của họ. Chúng ta có khả năng nhận được sự mặc khải cho chính mình. Chúng ta không nên chờ để được tác động; chúng ta cần phải có can đảm để hành động theo điều mặc khải mà chúng ta nhận được. Tìm kiếm sự soi dẫn và đáp lại sự hướng dẫn thuộc linh đó là bằng chứng cho thấy chúng ta đang sử dụng quyền năng của chức tư tế mà chúng ta đã được hứa khi tuân giữ các giao ước của mình với Thượng Đế.

Như Chủ Tịch Nelson đã dạy: “Điều gì có thể phấn khởi hơn là lao nhọc với Thánh Linh để hiểu được quyền năng của Thượng Đế—quyền năng chức tư tế?” Ông đã hứa rằng: “Khi sự hiểu biết của các chị em gia tăng và khi các chị em thực hành đức tin nơi Chúa và quyền năng chức tư tế của Ngài, thì khả năng tiếp cận của các chị em với kho báu thuộc linh này mà Chúa đã dành sẵn cho các chị em sẽ gia tăng.” Và tôi biết những lời hứa này từ vị tiên tri tại thế của chúng ta là chắc chắn.