Podcast số 376 – Cổ Vũ Sức Mạnh của Giới Trẻ tháng 3, 2024 – Tìm Kiếm Sức Mạnh của Các Em Nơi Chúa Giê Su Ky Tô – Jeffrey R. Holland

Bài của Anh Cả Jeffrey R. Holland thuộc Nhóm Túc Số Mười Hai Vị Sứ Đồ của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Tôi hân hạnh giới thiệu tạp chí Cổ Vũ Sức Mạnh của Giới Trẻ số đặc biệt này. Các bài viết, sinh hoạt và câu chuyện từ giới trẻ trên khắp thế giới sẽ giúp củng cố chứng ngôn của các em về một lẽ thật sâu sắc và có ý nghĩa vĩnh cửu được Đệ Nhất Chủ Tịch Đoàn bày tỏ. Các vị ấy đã tuyên bố rõ ràng về Chúa Giê Su Ky Tô rằng: “Ngài là ‘sức mạnh của giới trẻ.’”1 Điều đó nghĩa là Chúa Giê Su Ky Tô chính là sức mạnh của các em. Tôi cầu nguyện rằng các em sẽ hân hoan đón nhận lẽ thật này vào thời khắc quan trọng này trong cuộc sống của mình, bây giờ và mãi mãi.

Mọi Người Đều Cần Sức Mạnh nơi Đấng Ky Tô

Các em không có mặt ở thế gian này do sự tình cờ hay bởi lầm lỗi. Các em đã chọn đến thế gian để học hỏi, tăng trưởng, làm những điều phi thường, và trở nên giống như Cha Thiên Thượng hơn. Trong cuộc hành trình này, các em sẽ đối mặt với những lúc khó khăn, thử thách cá nhân, chán nản, và thất vọng mà có thể khiến các em cảm thấy quá sức chịu đựng. Có lẽ ngay lúc này các em đang cảm thấy bị mắc kẹt trong một thời khắc như vậy.

Trong những lúc như thế, xin hãy nhớ rằng Cha Thiên Thượng yêu thương các em. Ngài đã luôn, và sẽ luôn làm điều đó. Bởi tình yêu thương vô hạn và hoàn hảo của Ngài, mà Ngài đã gửi Vị Nam Tử của Ngài, Chúa Giê Su Ky Tô, đến để củng cố các em và giúp các em tiến về phía trước. Và Chúa Giê Su đã đến vì Ngài cũng yêu thương các em vô cùng.

Đáng buồn thay, một số người không nhận ra sự cần thiết của Đấng Cứu Rỗi đối với họ. Họ không hiểu rằng bản thân họ, như tất cả mọi người, sẽ phạm phải những sai lầm không thể sửa chữa được, trải qua những mất mát không thể tìm lại được, và đối mặt với những rắc rối và thảm cảnh mà họ không thể tự mình chịu đựng được. Họ cũng không thể tự mình chiến thắng tội lỗi và cái chết. Điều này có nghĩa là họ—và tất cả mọi người—cần Sự Chuộc Tội của Chúa Giê Su Ky Tô, với sức mạnh mà Sự Chuộc Tội có thể mang lại.

Các em có thể nghĩ rằng “Tuyệt quá, Anh Cả Holland, nhưng làm thế nào em có thể khiến Chúa Giê Su Ky Tô trở thành sức mạnh của mình?” Để giúp trả lời câu hỏi này, xin hãy cho phép tôi chia sẻ chỉ một vài trong vô số cách thức mà Chúa Giê Su Ky Tô củng cố các em mỗi ngày.

Ngài Có Quyền Năng để Củng Cố Các Em

Vào đêm cuối cùng của Ngài trên trần thế, Chúa Giê Su Ky Tô đã bước vào Vườn Ghết Sê Ma Nê. Ở đó, Ngài quỳ xuống giữa các cây ô liu và bắt đầu gánh lấy tội lỗi của thế gian. Nỗi đau khổ lớn lao và vô tận này “đã khiến cho [Ngài], … Đấng Vĩ Đại hơn hết, cũng phải run lên vì đau đớn, và phải rớm máu từng lỗ chân lông” (Giáo Lý và Giao Ước 19:18).

Sau đó Chúa Giê Su đã bị đưa đến Đồi Sọ và bị đóng đinh trên thập tự giá. Tại đó Ngài đã hoàn thành sự hy sinh chuộc tội của Ngài. Ngài sẵn lòng hy sinh mạng sống của mình, và rồi Ngài đã sống lại từ cõi chết một cách khải hoàn. Trong mùa lễ Phục Sinh này, tôi hân hoan tuyên bố rằng Chúa Giê Su Ky Tô hằng sống! Tôi cũng tuyên bố rằng Ngài không chỉ đã cất đi những gánh nặng tội lỗi mà còn “chịu đựng mọi sự đau đớn, thống khổ, cùng mọi cám dỗ” khi Ngài làm điều đó (An Ma 7:11; sự nhấn mạnh được thêm vào).

Đấng Cứu Rỗi đã cảm nhận được mọi nỗi đau khổ, phiền muộn và chịu đựng, theo cách riêng của Ngài, tất cả những thống khổ và đau đớn mà các em, tôi, cùng tất cả những người đã từng sống hoặc sẽ sống phải kinh nghiệm qua. Nhờ vào những gì Ngài đã trải qua về mặt thể chất, tinh thần, và thuộc linh cho các em, nên Ngài biết cách củng cố các em.

Có lẽ thật khó cho các em để tin rằng Chúa Giê Su sẽ quan tâm đến việc giúp đỡ các em, vì các em chỉ là một trong số hàng triệu người có cùng độ tuổi. Nếu các em từng nghĩ rằng Ngài có nhiều thứ quan trọng để làm hơn là củng cố các em trong những lúc cần thiết, thì hãy nghĩ về Ngài trong khu vườn đó, hãy nghĩ về Ngài trên thập tự giá đó. “[Ngài] đã hy sinh và chịu đớn đau chết trên thập tự”2 cho các em bởi vì Ngài biết rằng các em rất xứng đáng. Ngài vẫn biết điều đó. Ngài rất đỗi quan tâm, sẵn lòng, và có thể giúp đỡ các em—ngay bây giờ và mãi mãi. Ngài đã hy sinh mạng sống của Ngài để Ngài có thể củng cố các em khi các em chấp nhận lời mời gọi của Ngài để thay đổi cuộc sống: “Hãy đến cùng ta” (Ma Thi Ơ 11:28).

Chọn để Bước Đi cùng Ngài

Đó là sự lựa chọn của các em để noi theo Chúa Giê Su Ky Tô và khiến Ngài trở thành sức mạnh của các em. Ngài đã “chỉ lối ta đi dẫn bước từng giây”3 trở về với Cha Thiên Thượng. Thật vậy, Ngài chính là “đường đi, lẽ thật, và sự sống” (Giăng 14:6).

Các em sẽ tìm ra con đường bằng cách chấp nhận phúc âm của Chúa Giê Su Ky Tô khi thực hành đức tin nơi Ngài và hối cải tội lỗi của mình. Các em sẽ gia tăng mối quan hệ của mình với Ngài khi các em chọn chịu phép báp têm trong danh Ngài và tiếp nhận ân tứ Đức Thánh Linh. Rồi thì các em tiếp tục trên con đường phúc âm của Ngài bằng cách tuân giữ các lệnh truyền, tiếp nhận các giáo lễ, tôn trọng các giao ước, và sống với tư cách là môn đồ của Ngài.

Những hành động này thiết lập một sự kết nối mạnh mẽ—một kết nối giao ước—mà ràng buộc các em một cách chắc chắn với Đấng Ky Tô—và Ngài với các em. Khi các em bước đi cùng Ngài, thì Ngài và Đức Chúa Cha sẽ trở thành những nguồn hướng dẫn và sức mạnh thuộc linh tối thượng của các em. Sau đó các em có thể tiến bước một cách an toàn và hạnh phúc mỗi ngày, trở nên giống như hai Ngài hơn, và một ngày nào đó sẽ trở về sống với hai Ngài và có được cuộc sống như hai Ngài đang sống.

Tiến Lên trong Sức Mạnh của Ngài

Với tất cả tấm lòng, tôi làm chứng rằng Chúa Giê Su là Đấng Ky Tô. Khi các em bước tới Ngài, vươn tay đến Ngài, và mời Ngài làm nguồn sức mạnh của mình, thì Ngài sẽ đến với các em và các em sẽ tìm thấy Ngài.4 Sẽ không có bất kỳ một lựa chọn nào mà bằng cách nào đó khiến các em nằm ngoài tầm với của Ngài. Tôi hết lòng tin vào điều mà tôi đã nói trước đây: “Các [anh chị] em [hoặc bất kỳ ai] không thể nào chìm sâu hơn ánh sáng vô tận của Sự Chuộc Tội của Đấng Ky Tô.”5

Nếu các em đến cùng Đấng Ky Tô, ưu tiên và luôn luôn tuân giữ các lệnh truyền của Ngài với “một tấm lòng cương quyết” (3 Nê Phi 18:32), thì Ngài sẽ đồng hành trên hành trình cuộc sống này với các em. Ngài sẽ nắm tay các em và là niềm hy vọng của các em. Ngài sẽ là sức mạnh của các em. Và Ngài sẽ mang lại hạnh phúc lâu dài, sự bình an thật sự, và niềm vui lớn lao cho các em.

Với tư cách là một trong các nhân chứng đặc biệt của Ngài, tôi làm chứng và hứa rằng điều đó là thật.