Podcast số 374 – Cổ Vũ Sức Mạnh của Giới Trẻ tháng 3, 2023 – Sẵn Sàng Trở Thành một Người Truyền Giáo – Sandra Edwards

Bài của Chị Sandra Edwards làm việc tại các Tạp Chí của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Chủ Tịch Nelson đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của công việc truyền giáo và khuyến khích các thiếu niên và thiếu nữ chuẩn bị để phục vụ.1 Làm một người truyền giáo toàn thời gian thì cần thời gian chuẩn bị, nhưng việc trở thành một người truyền giáo cũng vậy!

Sự chuẩn bị cho công việc truyền giáo đôi khi có thể cảm thấy quá sức bởi vì dường như có quá nhiều điều phải làm:

“Tôi cần dành dụm tiền.”

“Tôi phải nghiên cứu Thuyết Giảng Phúc Âm của Ta.

“Làm thế nào để tôi tự mình nấu ăn và giặt đồ?”

“Tôi cần đặt lịch hẹn với vị giám trợ của mình.”

“Tôi có đủ tự tin để chia sẻ phúc âm không?”

Những ý nghĩ và băn khoăn này là có thật. Tuy nhiên, điều tốt nhất là các em nên tập trung vào mục đích lớn hơn của sự phục vụ của các em.

Lý Do của Các Em

Sẽ hữu ích để tự hỏi bản thân: “Tại sao tôi muốn phục vụ truyền giáo?”

Có lẽ các em cảm thấy như đây là bổn phận của mình. Có thể các em hào hứng để sống ở một nơi mới hoặc học một ngôn ngữ mới. Có lẽ các em muốn chia sẻ chứng ngôn của mình về Sự Chuộc Tội của Chúa Giê Su Ky Tô hoặc giáo lý về gia đình vĩnh cửu. Hoặc nếu các em tin tưởng, như Chủ Tịch Nelson đã nói rằng “mỗi người đều xứng đáng có cơ hội để biết về phúc âm phục hồi của Chúa Giê Su Ky Tô.”2

Một số lý do phục vụ truyền giáo thì tốt hơn những lý do khác, và có nhiều hơn một lý do tốt đẹp để đi phục vụ. Những lý do phục vụ của các em cuối cùng nên đặt trọng tâm xung quanh tình yêu thương của Chúa và phúc âm phục hồi của Ngài. Hãy nghĩ về những lý do của các em và liệu chúng có giúp em phục vụ Chúa “với tất cả tấm lòng, năng lực, tâm trí, và sức mạnh” (Giáo Lý và Giao Ước 4:2). Và nếu các em không có ước muốn, các em có thể cầu nguyện lên Cha Thiên Thượng để giúp em có được ước muốn đó.

Chứng Ngôn Của Các Em

“Tôi có chứng ngôn về phúc âm của Chúa Giê Su Ky Tô không? Và tôi có thực sự tin tưởng rằng Ngài đã kêu gọi tôi để phục vụ không?”

Mục đích của một người truyền giáo là mời mọi người đến cùng Đấng Ky Tô. Nếu các em mời mọi người học hỏi về Chúa Giê Su Ky Tô và phúc âm của Ngài, thì điều quan trọng là các em phải có chứng ngôn của riêng mình.

Chứng ngôn của các em không cần phải hoàn hảo, sẽ luôn có cơ hội để các em xây đắp chứng ngôn của mình. Điều thực sự quan trọng chính là nền tảng: Chúa Giê Su Ky Tô. Các em có thể tự mình biết về Ngài bằng cách nghiên cứu những lời của Ngài trong thánh thư, cầu nguyện lên Cha Thiên Thượng trong danh Ngài, và cố gắng sống giống như Ngài.

Trở thành một người truyền giáo tuyệt vời không có nghĩa là các em luôn giỏi với việc nói chuyện với mọi người hoặc ghi nhớ mỗi câu thánh thư (mặc dù các em có thể luôn làm việc để cải thiện các kỹ năng của mình). Miễn là các em tin cậy Chúa, tin tưởng nơi Ngài, và sẵn lòng làm công việc của Ngài, thì Ngài sẽ làm vinh hiển các nỗ lực của các em và giúp các em trở thành một người truyền giáo hiệu quả.

Lễ Thiên Ân trong Đền Thờ của Các Em

“Tôi có cảm thấy sẵn sàng để đi đền thờ không?”

Trước khi phục vụ truyền giáo, hầu như các em sẽ nhận được lễ thiên ân của mình trong đền thờ nếu như các em chưa từng nhận được.

Các phước lành của đền thờ là “một khía cạnh nền tảng trong việc chuẩn bị cho sự kêu gọi để đi phục vụ nhưng thường bị xem nhẹ.” Và “sự xứng đáng cá nhân là yêu cầu quan trọng duy nhất để tiếp nhận các phước lành của đền thờ.”3 Khi các em chuẩn bị và xứng đáng để đi đền thờ và lập các giao ước thiêng liêng với Thượng Đế, các em cũng sẽ chuẩn bị bản thân để trở thành một người truyền giáo cho Ngài (xin xem Giáo Lý và Giao Ước 105:33109:22).

Cuối cùng, các em có thể tham gia một lớp học chuẩn bị cho việc đi đền thờ. Nhưng đồng thời, các em có thể tự mình học hỏi và chuẩn bị. Chủ Tịch Nelson đã gợi ý một số câu thánh thư và các đề tài phúc âm cụ thể mà các em có thể nghiên cứu để tìm hiểu về đền thờ.4 Các em cũng có thể tìm hiểu thêm trên trang temples.ChurchofJesusChrist.org.

Xứng Đáng và Sẵn Sàng

Một lần nữa, có rất nhiều khía cạnh của việc chuẩn bị cho công việc truyền giáo. Vâng, các em nên dành dụm tiền, giữ cho bản thân được khỏe mạnh, và học hỏi các kỹ năng cơ bản như sửa quần áo và nấu nướng. Các em vẫn có thể có những mục tiêu này.

Nhưng đừng để cho những chi tiết này làm các em choáng ngợp. Sự chuẩn bị quan trọng nhất các em có thể làm là sự chuẩn bị mà cho phép các em trở thành một công cụ xứng đáng và hữu hiệu trong tay Chúa.

Nếu các em cảm thấy không đủ khả năng, căng thẳng, hoặc không chắc chắn về việc đi phục vụ, thì điều đó cũng là lẽ tự nhiên. Hãy ghi nhớ rằng Chúa muốn các em thành công! Khi các em tin cậy Ngài và tuân theo sự hướng dẫn của Thánh Linh, Ngài sẽ giúp các em chuẩn bị để trở thành người truyền giáo tốt nhất mà các em có thể trở thành.