Podcast số 152 – Trang Mạng tháng 6, 2022 – Chào Đón Bạn Bè đến Tham Dự Lễ Tiệc Thánh – Alan C. K. Cheung

Sứ Điệp của Các Vị Lãnh Đạo Giáo Vùng Châu Á (June 2022)

Bài của Anh Cả Alan C. K. Cheung

Thuộc Nhóm Túc Số Thầy Bảy Mươi của Giáo Hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô

Cầu xin cho tất cả chúng ta đều tìm thấy niềm vui mà đến từ sự phục vụ thiêng liêng khi chào đón các tín hữu mới và các tín hữu tích cực trở lại đến tham dự lễ Tiệc Thánh, nơi mà họ có thể cảm nhận được tình yêu thương của Đấng Cứu Rỗi.

Trong đại hội trung ương tháng Mười năm 2020, Chủ Tịch Nelson đã đưa ra một lời khẩn nài các tín hữu giáo hội trên toàn cầu hãy quy tụ Y Sơ Ra Ên từ cả hai bên bức màn che. Cùng với công việc truyền giáo, công việc đền thờ, và công việc lịch sử gia đình, ông cũng kêu gọi chúng ta hãy giúp xây đắp đức tin và chứng ngôn “trong lòng của những người mà chúng ta đang sống với, làm việc với, phục vụ.”[1] Để đáp lại lời kêu gọi này, Chủ Tịch Đoàn Giáo Vùng đã đưa ra một số lời mời đến tất cả các tín hữu trong Giáo Vùng Châu Á, một trong số những lời mời này là hãy quy tụ Y Sơ Ra Ên đến với các buổi lễ Tiệc Thánh nơi mỗi tín hữu mới hay tín hữu tích cực trở lại cảm thấy được chào đón, yêu thương, và được cần đến.

Cách đây nhiều năm, trong khi theo học thạc sĩ, tôi đã phải tham gia một chương trình trao đổi sinh viên đến Monterrey Mexico cho một vài tháng. Để tiết kiệm tiền, gia đình tôi đã quyết định lái xe cho hành trình bốn ngày, với quãng đường dài 1500 dặm từ Provo, Utah đến Monterrey. Phần khó khăn nhất của toàn bộ hành trình là 150 dặm cuối cùng. Ngay sau khi chúng tôi lái qua biên giới Mexico, mọi thứ quen thuộc—biển chỉ dẫn đường, thức ăn, ngôn ngữ, văn hóa— đã không còn nữa, điều này đã khiến chúng tôi cảm thấy sợ hãi và hết sức lo lắng. Thật sự, đó là một kinh nghiệm đáng sợ và không thoải mái.

Kinh nghiệm về chuyến đi Monterrey gợi cho tôi nhớ về kinh nghiệm tương tự khi những người truyền giáo dẫn tôi đến buổi lễ Tiệc Thánh vào lần đầu tiên. Giống như nhiều người khác, tôi cảm thấy hoàn toàn lạc lõng và lo lắng, đặc biệt khi tôi thấy rằng tôi ăn mặc khá xềnh xoàng cho buổi lễ. Tôi cảm thấy được phước khi các tín hữu đã khiến tôi cảm thấy thoải mái và được chào đón nồng nhiệt. Mọi thứ đã có thể diễn ra hoàn toàn khác nếu các tín hữu đã không mỉm cười chào đón. Vậy thì, chúng ta có thể làm gì với tư cách là các tín hữu tiểu giáo khu hoặc chi nhánh để giúp những tín hữu mới hoặc tín hữu tích cực trở lại cảm thấy được chào đón, yêu thương và được cần đến? Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng tôi đã học hỏi được từ những kinh nghiệm của riêng mình và từ các đơn vị mà tôi đã đến thăm trong vài năm qua.Giá Trị của Con Người rất Lớn Lao

Trong An Ma 31, An Ma đã cầu nguyện chân thành lên Thượng Đế rằng ông và những người bạn truyền giáo của mình có thể cải đạo thành công dân Giô Ram đến với Chúa. Từ lời cầu nguyện của ông, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng An Ma có một tình yêu thương lớn lao dành cho dân Giô Ram và nhận ra giá trị vĩnh cửu của những linh hồn này. Khi ông thốt lên: “Này, hỡi Chúa, tâm hồn họ thật là quý báu, và nhiều người trong bọn họ là đồng bào của chúng con; vậy nên, hỡi Chúa, xin Ngài ban cho chúng con quyền năng và sự thông sáng để chúng con có thể đem những người này, là đồng bào của chúng con, trở về cùng Ngài.” [2] Giống như An Ma, khi chúng ta nhận ra “dưới mắt của Thượng Đế thì giá trị của con người rất lớn lao”, [3] chúng ta sẽ được thúc đẩy bằng tình yêu thương để làm tất cả những gì có thể làm để giúp những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là các tín hữu mới và các tín hữu tích cực trở lại, ở trên con đường giao ước.

Hành Động Phục Vụ Giản Dị

Cách đây 20 năm, gia đình chúng tôi chuyển đến một khu vực mới vì công việc mới của tôi. Khi chúng tôi tham dự lễ Tiệc Thánh vào ngày Chủ Nhật đầu tiên, Giám Trợ Petty đã thân thiện mời chúng tôi đến văn phòng của ông để có một cuộc nói chuyện ngắn. Vào ngày Chủ Nhật kế tiếp, khi chúng tôi bước vào nhà hội, Giám Trợ Petty đã ở đó để chào đón chúng tôi và gọi tên ba đứa con của tôi bằng tên của chúng. Tôi vẫn thường nói sai tên của con cái mình. Sự tử tế của ông, dù hành động nhân từ dường như nhỏ bé đã khiến chúng tôi cảm thấy được yêu thương và được chào đón. Đôi khi, những hành động phục vụ giản dị—như một nụ cười, một lời chào, một cái bắt tay—là tất cả những điều cần thiết để ban phước và nâng đỡ người khác. Như Chị Bingham đã dạy, “Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình phải làm một điều gì đó to lớn và quả cảm để “được coi” là phục vụ người lân cận của mình. Tuy nhiên những hành động phục vụ giản dị có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến người khác—cũng như đến bản thân mình.”[4] Chúng ta được bao quanh bởi những người cần sự lưu tâm và hỗ trợ của chúng ta, và những hành động phục vụ giản dị của chúng ta có thể thay đổi các cuộc sống ngoài sức tưởng tượng của mình.

Nỗ Lực Đoàn Kết

Ngoài các nỗ lực cá nhân, chúng ta nên tạo ra nỗ lực đoàn kết để làm cho chi nhánh hoặc tiểu giáo khu của mình trở nên hiếu khách và thân thiện hơn. Năm ngoái, tôi đã có cơ hội đến thăm một tiểu giáo khu. Khi tôi bước vào nhà hội, tôi chú ý thấy ở đó đã có một vài người đứng cửa chỉ lối rất thân thiện để chào đón và nói chuyện với mọi người. Sau các buổi họp, giám trợ đã nói với tôi rằng tiểu giáo khu đã chú trọng đặc biệt đến các tín hữu mới và các tín hữu tích cực trở lại, đảm bảo rằng họ được chào đón và sẽ không phải ngồi một mình trong lễ Tiệc Thánh. Tiểu giáo khu đó cũng đã thực hiện một nỗ lực chu đáo để đưa ra đề nghị cho các sự chỉ định hoặc sự kêu gọi để giúp họ phát triển và cảm thấy được cần đến. Thực sự, hội đồng chi nhánh hoặc tiểu giáo khu có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp quy tụ Y Sơ Ra Ên bằng cách làm cho mỗi tín hữu mới và tín hữu tích cực trở lại cảm thấy được chào đón, yêu thương và cần đến.

Thưa các anh chị em, chúng ta đều được giao cho trách nhiệm để “cứu giúp kẻ yếu, nâng đỡ những bàn tay rũ rượi, và làm vững mạnh những đầu gối suy nhược.”[5] Khi chúng ta thành tâm cầu nguyện giống như An Ma, chúng ta sẽ nhận được sự hướng dẫn và sự mặc khải cần thiết từ Cha Thiên Thượng để trợ giúp chúng ta trong nỗ lực này. Cầu xin cho tất cả chúng ta đều tìm thấy niềm vui mà đến từ sự phục vụ thiêng liêng khi chào đón các tín hữu mới và các tín hữu tích cực trở lại đến tham dự lễ Tiệc Thánh, nơi mà họ có thể cảm nhận được tình yêu thương của Đấng Cứu Rỗi